ทิดเอกชวนชิม : ชิมอาหารจีนแบบฮ่องกงขนานแท้ ที่ "Hong Kong Fisherman" สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน
ห่างหายไปนานเลยครับสำหรับคอลัมถ์ชวนชิม ชวนเที่ยว ต้องขออภัยด้วยนะครับ
วันนี้ผมมีโอกาสได้ไปเดินดูงานBKK Used Car & SuperCar Show 2010 ที่จัดขึ้น ณ
ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี อันที่จริงที่นี่ผมคิดว่าทุกๆท่านก็คงจะรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่ทราบไหมครับว่า ณ สถานที่แห่งนี้ยังมีร้านอาหารจีนอร่อยๆซ่อนตัวอยู่ด้วย นึกไม่ถึงใช่ไหมครับ ถ้าอย่างนั้นเรามาตามกันต่อไปครับว่าร้านนี้ชื่อว่าร้านอะไร?
ร้านอาหารจีนแห่งนี้ชื่อ
Hong Kong Fisherman นั่นเองครับ
เผอิญวันนี้พี่เจ้าบ้านฯ ได้กรุณาโทรเรียกให้ผมเข้าไปร่วมรับประทานอาหารจีนที่ร้านแห่งนี้ โดยมีคุณ Paul เป็นผู้จัดเลี้ยง ขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้อีกครั้งครับ
อันที่จริงร้านนี้ไม่ได้เป็นสาขาอะไรกับร้าน Fisherman ในเมืองนะครับ ชื่อด้านหลังไปพ้องกันอย่างไม่ได้ตั้งใจก็เท่านั้น
ร้านอาหารจีนกวางตุ้ง (แบบฮ่องกง) นั้น อาหารที่จะเป็นตัววัดความสามารถหรือความเก่งเชี่ยวชาญของพ่อครัว หลักๆ มีอยู่หลายอย่าง อาทิเช่น ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า, บะหมี่, เป็ดย่าง, หมูแดง, หมูกรอบ โดยเฉพาะเมนู "ปลา" อันนี้ถือว่าเป็นเมนูที่ไม่ง่าย โดยเฉพาะ "ปลานึ่งซี่อิ๊ว"
เอาเป็นว่าเริ่มแรกนี้ ผมขอชวนชิมเมนูปลาก่อนก็แล้วกันครับ
เมนูปลาจานนี้มีชื่อว่า "ปลาหยกนึ่งซี่อิ๊ว" จานนี้เมื่อผมเห็นจากจานแบ่งถ้วยเล็กๆในครั้งแรก ผมนึกว่าเป็นปลาหิมะ แต่พอพิจารณาดูดีๆพบว่าไม่ใช่ เมื่อสอบถามทางภัตตาคารจึงได้รับคำตอบว่าเป็นปลาชื่อว่า "ปลาหยก"
ผมไปค้นข้อมูลมาเพิ่มเติมพบว่า ปลาหยกเป็นปลาที่มีต้นกำเนิดจากทวีปแอฟริกา เป็นปลาที่มีเกล็ดละเอียด หนังบาง มีปริมาณเนื้อมาก ไขมันพอประมาณ แถมมีปริมาณโอเมก้า3 สูงกว่าปลาซัลมอน นำมาพัฒนาโดย CPF เพื่อให้ได้ปลาที่มีคุณค่าทางอาหารสูง และ อร่อย
จานนี้ทางภัตตาคารนำปลาหยกมานึ่งซี่อิ๊วครับ ดังนั้นหนังปลาก็จะมีความนุ่ม ลื่น และ อร่อยเป็นอย่างยิ่ง เหมือนกับกินเยลลี่ นั่นแสดงให้เห็นถึงความสดของปลาได้เป็นอย่างดี ถ้าปลาไม่สด หนังปลาก็จะไม่อร่อยอย่างแน่นอน
อาหารจานนี้ผมขอยกนิ้วให้ในพ่อครัว ทั้งเรื่องการจัดการเกล็ดปลา เพราะ แล่ออกได้อย่างหมดจดไม่เหลือ แสดงว่าพ่อครัวมีความชำนาญในการทำอาหารจานปลาเป็นอย่างดี , หนังและเนื้อปลาไม่มีกลิ่นคาว อันนี้สำคัญครับ ไม่ว่าปลาจะสดอย่างไร แต่ถ้าพ่อครัวปรุงไม่เป็นก็จะมีกลิ่นคาวแน่นอน และ ที่สำคัญคือน้ำซี่อิ๊วที่มีรสชาดหอมกลมกล่อม ไม่เค็มมากจนเกินไป โรยต้นหอมและขิงมาได้อย่างเข้ากัน
เมื่อคืบปลาใส่ปากก็จะพบว่า เนื้อปลาหยกนั้น หวาน เนื้อแน่น นุ่มละเอียด เคี้ยวหนึบหนับอย่าบอกใคร คืบปลาหยกนึ่งเข้าปาก กินแกล้มซี่อิ๊ว คีบต้นหอมและขิงรับประทานตามลงไป
ดังนั้นจานนี้ผมจึงขอรับประกันความอร่อยครับ
(ระหว่างเขียนถึงอาหารจานนี้เล่นเอาผมท้องร้องใหญ่เลย อร่อยขนาดไหน ลองคิดดูก็แล้วกันครับ)
โอ๊ยเขียนต่อไม่ไหวแล้วครับ หิวจริงๆ
ผมขอตัวไปหาโจ๊กร้อนๆรับประทานซักชามก่อนนะครับ แล้วเดี๋ยวจะมาเล่าให้ฟังถึงเมนูอื่นๆที่อร่อยไม่แพ้กัน
แล้วพบกันตอนต่อไปครับ