มาคิดถึงเมื่อหลายอาทิตย์ก่อน ได้มีโอกาสแวะไปที่ร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดใหม่ เป็นร้านแบบ IZAKAYA
ซึ่งร้านแบบ IZAKAYA นั้น เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นแบบสบายๆ จะเรียกว่า แนวร้านเหล้าก็ว่าได้
โดยหลังเวลาเลิกงาน ลูกค้าก็จะเข้ามา กิน ดื่ม เฮฮา คุย หัวเราะกันเป็นที่สนุกสนาน เพื่อเป็นการผ่อนคลาย หย่อนใจ ในบรรยากาศสบายๆ ไม่เคร่งเครียด
ส่วนอาหารในร้านลักษณะนี้ ก็จะเป็นแบบแนวอาหารเสียบไม้ปิ้ง-ย่าง กับแกล้ม อาหารแกล้มเหล้า แกล้มสาเก อาหารแนวทอดๆ ซุบร้อนๆ อาหารที่รับประทานได้ง่ายแต่อร่อย
ก็แล้วแต่ว่าร้านไหนจะคิดเมนูอะไรขึ้นมา เพื่อให้ลูกค้าได้ประทับใจและอิ่มอร่อย
ร้านที่ผมแวะไปนั้น ชื่อ ร้าน TOUKA หรือ ถ้าเรียกให้เต็มยศก็จะชื่อว่า IZAKAYA TOUKA อยู่แถวศาลาแดงครับ
เมื่อเข้ามาที่ร้าน และ นั่งประจำที่แล้ว ทางร้านจะเสิร์ฟน้ำซุบร้อนๆ ให้ท่านซด หนึ่งถ้วย เป็นน้ำซุบที่ทำได้เอร็ดอร่อยจริงๆครับ รสชาดเบา หอม ดื่มแล้วให้ความรู้สึกสดชื่นและชื่นใจจริงๆ
จานแรกขอแนะนำให้ท่านลองสั่ง KAISEN CARPACCIO มาเป็นกับแกล้มรองท้องก่อนนะครับ เป็นของสดแบบญี่ปุ่นที่นำมาทำให้ออกแนวฟิวชั่น แต่ได้รสชาดที่เยี่ยมยอดและได้ความสดจริงๆ
โดยเฉพาะ ปลาซัลม่อน ปลาดิบ และ กุ้ง อร่อยจริงๆครับ
ของอร่อยประจำร้านมีหลายอย่างที่อยากจะแนะนำให้ลองชิมกัน
อันดับแรกได้แก่ TORI TSUKUNE ครับ TSUKUNE ก็คือ การนำเอาไก่มาสับและนำมาปั้นให้เป็นแบบลูกชิ้น ซึ่งเคล็ดลับความอร่อยของแต่ละเจ้าอยู่ที่ส่วนผสมที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งที่นี่นำมาปั้น เสียบไม้แล้วนำไปย่าง ได้กลิ่นหอมของควันไฟ และ ความอร่อยของไก่ที่ผสมเครื่องปรุงได้ลงตัว ไม้นี้อร่อยครับ เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี
สำหรับท่านที่ชอบรับประทานเนื้อวัว ต้องไม่พลาดไม้นี้ครับ BEEF STEAK KUSHI (เนื้อวัวเสียบไม้ย่าง)
ผมลองชิมไม้นี้แล้ว คิดว่า ท่านที่ชอบเนื้อวัวจะได้ดื่มด่ำกับความอร่อยของเนื้อวัวเกรด A3 เสียบไม้ย่างในขนาดหนึ่งคำของที่นี่ได้อย่างเต็มที่ รสชาดของความฉ่ำ หอม อร่อย มีให้เต็มที่แน่นอนครับ
กินแกล้มกับสาเกชั้นดี หรือ เบียร์ญี่ปุ่นสด ก็ไม่ผิดกติกาแต่ประการใด
แล้วหลังจากนั้นให้ท่านทยอยสั่ง A3 MIYAZAKI WAGYU OROSHI PONSU (เป็น เนื้อวัวเสียบไม้ย่าง แล้วมีหัวไช้เท้าเกรดพรีเมียมจากญี่ปุ่นและหยอดซ๊อสพอนซึ กำกับมาด้วย)
ตามด้วย HIDEN DARE TSUKEKOMI A3 WAGYU MOMONIKU (เป็น เนื้อวัวเสียบไม้ย่าง แล้วมีซอสหมักสูตรพิเศษ ใส่ช้อนไม้คันเล็กๆมาให้ราด)
และ ตบท้ายด้วย A3 MIYAZAKI WAGYU HON WASABI LEMON (เป็น เนื้อวัวเสียบไม้ย่าง วางด้วย วาซาบิชั้นดีอยู่ด้านบน และ เลมอน กำกับมาด้วย)
ลองรับประทานตามนี้นะครับ แล้วท่านจะได้อรรถรสของการกินเนื้อวัวเสียบไม้ย่างในมุมที่แตกต่างกันไป แต่ได้ความอร่อยที่เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆอย่างแน่นอน
จากนั้นหากท่านชื่นชอบเนื้อหมู ปลาหมึก ไก่ เครื่องใน ผักต่างๆ ฯลฯ ท่านก็สามารถเลือกดูในเมนูและสั่งมารับประทานได้ตามความชอบใจเลยครับ
รออาหารย่างอาจใช้เวลาซักนิด ก็ลองวางแผนดูนะครับว่า ชุดแรกอยากกินอะไรกี่ไม้ ระหว่างที่กำลังเพลินกับการกินชุดแรกอยู่ก็สั่งชุดสองตามไปเลย อาหารจะได้มาอย่างต่อเนื่องไม่ขาดตอนครับ
สำหรับท่านที่ชอบอาหารแนวหม้อร้อนๆ ก็มีทั้ง Nabe and Shabu Shabu ให้เลือกสั่งอีกด้วย
สุดท้ายตบท้ายที่ของหวาน ขอแนะนำ HIYASHI ZENZAI เป็นถั่วแดงร้อนสไตล์ญี่ปุ่น มีแป้งโมจิย่างอยู่ด้านบน และ ที่สำคัญคือ กินแกล้มไอศครีมและเครื่่องเคียงที่ประกอบกันมา อร่อยจนต้องเบิ้ลอีกชุดกันเลยทีเดียวครับ
เผอิญวันนั้นทิดเอกไม่ได้ติดกล้องไปด้วยเลยไม่ถ่ายภาพอาหารสวยๆมาฝากกัน
ด้วยความสดของวัตถุดิบ และ การควบคุณคุณภาพอย่างใกล้ชิดของพ่อครัวชาวญี่ปุ่น ทำให้รสชาดที่ได้ไม่ผิดหวังครับ ลองแวะไปชิมที่ร้าน TOUKA กันดูนะครับ
แล้วพบกันโอกาสหน้าครับ
สวัสดีครับ