Author Topic: " ทิดเอก ชวนชิม ชวนเที่ยว "  (Read 296823 times)

0 Members and 2 Guests are viewing this topic.

Offline alfa

  • Verified Member.
  • Member
  • *****
  • Join Date: Mar 2007
  • Posts: 2,137
  • Gender: Male
  • Last Login:July 19, 2015, 09:07:04 pm
Re: " ทิดเอก ชวนชิม ชวนเที่ยว "
« Reply #1325 on: October 12, 2013, 04:54:35 pm »
สวัสดีครับ พี่หลาน

Offline AKE

  • สัพเพ สัตตา อะเวรา โหนตุ อัพพะยาปัชฌา โหนตุ อะนีฆา โหนตุ สุขี อัตตานัง ปะริหะรันตุ
  • Verified Member
  • Member
  • *****
  • Join Date: Jul 2005
  • Posts: 6,118
  • Country: 00
  • Gender: Male
  • Last Login:Today at 03:40:21 am
Re: " ทิดเอก ชวนชิม ชวนเที่ยว "
« Reply #1326 on: October 14, 2013, 01:28:03 pm »
สวัสดีครับ พี่ alfa , พี่หลาน

สบายดีนะครับ ไม่ค่อยได้เจอกันเลยครับ

 :><: :><: :><:

สวัสดีครับคุณเอก ไม่ได้เจอกันนานเลยครับ :><: :><:
สวัสดี ทั้งสองท่านครับ ไม่เจอกันเลย :smitten: :smitten:
คติธรรม : "คนเราเมื่อมีลาภก็มีเสื่อมลาภ เมื่อมีศุขก็มีทุกข์ เมื่อมีสรรเสริญก็มีนินทา เปนของคู่กันมาเช่นนี้ จะไปถืออะไรกับปากมนุษย์ ถึงจะดีแสนดีมันก็ติ ถึงจะชั่วแสนชั่วมันก็ชม นับประสาอะไร พระพุทธเจ้าผู้ประเสริฐ ยังมีมารผจญ ยังมีคนนินทาติเตียน ปุถุชนอย่างเราจะรอดพ้นจากโลกธรรมดังกล่าวแล้วไม่ได้" โดย ธมมวิตกโก ภิกขุ

Offline --seraph--

  • Verified Member
  • Member
  • *****
  • Join Date: Feb 2009
  • Posts: 572
  • Gender: Male
  • Last Login:September 11, 2016, 11:07:00 pm
ติดตามครับ
Celica Ta22 Mania

Offline mr.p

  • Member
  • *****
  • Join Date: Aug 2013
  • Posts: 25
  • Gender: Male
  • Last Login:July 16, 2017, 01:57:24 am
Re: " ทิดเอก ชวนชิม ชวนเที่ยว "
« Reply #1328 on: December 27, 2014, 02:12:32 am »
ผมนั่งอ่านมาตลอด 58 หน้า ........

พี่ทิดเอก แกเขียนได้อร่อยจริงๆครับ ..... เล่นเอาผมเกิดอาการคันยิกๆ ขึ้นมากลางดึกเลยที่เดียว 555
           
                        ในฐานะที่ผมเองก็เป็น นักชิม เหมือนกัน

ผมก็อยากขออนุญาติ ร่วมแจม " รายการอาหาร " ที่เด็ดๆสะระตี ขั้นเทพ ระดับชั้นครู
จริงๆ จากประสบการณ์จริง ที่ผมเคยไปกินมา ในอาหารจานนั้น และ เทียบกับ หลายๆๆๆ ร้านอาหาร มาเปรียบมวยกัน ( ในความคิดเห็นส่วนตัว ของผมเอง นะครับ ) .....

ว่าใน ... อาหารจานนั้นๆ " ร้านไหน " ..... เขาทำได้วิเศษที่สุด .....
ที่.....ผมเห็นว่า ขีดความสามารถของมนุษย์ ไม่น่าจะทำ หรือ รังสรรค์อาหารจานนั้นๆ ได้อร่อยไปมากกว่านี้อีกแล้วครับ

Offline mr.p

  • Member
  • *****
  • Join Date: Aug 2013
  • Posts: 25
  • Gender: Male
  • Last Login:July 16, 2017, 01:57:24 am
Re: " ทิดเอก ชวนชิม ชวนเที่ยว "
« Reply #1329 on: December 27, 2014, 03:19:18 am »
1... ปลากระพงทอดน้ำปลา = ( ร้าน ส.สุขโภชนา ) กทม.

เมนูง่ายๆ ที่ผมว่าหลายคนคงชอบกินกัน ..... เดี๋ยวนี่ ทุกภัตตาคาร มีขายกันทั้งนั้นแหละครับ ทำขายกันทั่วประเทศ ทุกหัวซอย เต็มไปหมด ...

 บางร้านทอดปลาอ่อนไฟเกินไป ...
  บางร้าน ทอดปลา พอจะใช้ได้ ปลาดันไม่สด ...
    บางที ก็มีประมาณว่า ปลาสดดี ทอดปลาดี แต่ ซอสน้ำปลา ที่จะมาราดบนปลา ดันเอา น้ำปลาขวด ง่ายๆมาผสม น้ำอุ่น แล้วราดปลา มาเสริฟเลยดื้อๆ .....

หรือ .... บางเจ้า หนักถึงขั้นว่า เล่นทอดปลาเอาไว้แล้วล่วงหน้า พอลูกค้าสั่งมาทาน พวกก็เอาปลาลงไปทอดอีก รอบนึง ฯลฯ
 
 ปัญหานี้ จะหมดไป ...... ถ้ามากินที่ ร้าน ส.สุข โภชนา แห่งนี้ ( บนถนน กาญจนาภิเษก เยื้องๆกับ แม็คโคร บางบอน ) ถ้าหากเทียบกับ ร้านแหลมเจริญซีฟูด ... ที่ว่ากันว่า ปลากระพงทอดราดน้ำปลา เป็น จานซิกเนเจอร์ ชูโรงของร้านนี้ ... จริงๆ ผมว่าเขาก็ทำได้ดีนะครับ แทบจะสมบูรณ์ในทุกองค์ประกอบ เริ่มตั้งแต่ ใช้ปลากระพง ( เป็น ) ขนาดระดับ 6ขีด ขึ้นไป แล้ว ทอดด้วยน้ำมันใหม่ (ผิวตัวปลา สังเกตเวลาเสริฟ ต้องไม่มี ละอองฝุ่นดำ บนตัวปลา) มีฝุ่นดำ บนผิวตัวปลา มากแค่ไหน ก็แปลว่า น้ำมันที่ทอดปลา ก็เก่ามากเท่านั้น
ปลาของเขา ก็ถูกต้องตามหลักการ คือ ปลาต้องผ่าแล่ แบ ออกมา เหมือนผีเสื้อ
แล้วก็ ทอดได้ กรอบนอก...นุ่มใน เนื้อปลาขาว ข้างใน สดหวานใช้ได้
ซ้อสราดน้ำปลา ของ แหลมเจริญซีฟูด ... ก็ไม่เลวทีเดียวครับ น้ำซอสข้นนิดๆ เค็มนำหวานตาม อย่างลงตัว
........ แต่ผมให้ 9 เต็ม10

ถ้าจะ 10เต็ม10 ..... ก็ต้องของ ส.สุข โภชนา นะครับ
มันเหนือชั้นกว่ากัน ตรงที่ ปลาเขาสดจริงๆ พันเปอร์เซ็นต์ เพราะ ปลา ว่ายน้ำอยุ่หน้าร้านเขาเลย ..... ปลาที่นี่ พ่อครัว ทอดได้ดีมากๆครับ เพราะ ใช้น้ำมันใหม่ แรงไฟทอดกำลังดี เพราะว่า หากไฟแรงมาก ปลาจะแตก และ แข็งไป ถ้าไฟอ่่อนไป ข้างในมันก็ไม่สุกอีก
ปลาที่นี่ เขาจะแล่ แบออกมา (แบบผีเสื้อ) ตรงตามตำรา
ดูจากหนังปลา จะกรอบแบบเวอร์มาก ... ผิวปลาก็กรอบมาก เช่นกัน ( ไม่ใช่แข็ง )
ส่วนเนื้อขาว ข้างในตัวปลา เวลาเอาช้อนตัดออกมา ต้องมีควันระอุ ออกมาด้วยทันที ถึงจะเรียกว่า ทอดแบบมีฝีมือ
เนื้อขาว จะต้องนุ่ม และ เป็นดุ้นตามลายเส้น ของก้างปลา ออกมา เวลาแกะเนื้อปลา ออกมา
ส่วน น้ำซอสน้ำปลา ที่ราดบนตัวปลานั้น เฉือน แหลมเจริญ ไปได้พอควร
 ก็ ..... ตรงที่ ซอสน้ำปลา ของร้าน ส.สุข โภชนา นั้น แวววาว และ ติดมันนิดๆ เพราะว่า ผัดในกระทะ และ ใส่น้ำมันลงไปด้วย ( ทำใหม่ทุกจาน ) ซ๊อสน้ำปลา ของที่นี่ จึงร้อนแน่นอน ให้รสชาติที่ มันกลมกล่อมมากกว่า เค็มน้อยกว่า ในระดับที่ เรากินน้ำซอสอันนี้เปล่าๆได้อย่าง ไม่เค็มเกินไป แต่ก็ ยังคงความเค็มนำ และ ยังหวานตามเช่นเดิม

 ราคา 350 บาท ..........................

                           


Offline mr.p

  • Member
  • *****
  • Join Date: Aug 2013
  • Posts: 25
  • Gender: Male
  • Last Login:July 16, 2017, 01:57:24 am
Re: " ทิดเอก ชวนชิม ชวนเที่ยว "
« Reply #1330 on: December 27, 2014, 03:58:55 am »
2..... หมูฮ้อง ( ร้านระย้า ) จ.ภูเก็ต

อาหารขึ้นชื่อจานหนึ่ง ของ จ.ภูเก็ต ..... ร้านอาหารไหนๆ ในจังหวัดนี้ ก็มี

..... แต่ " หมูฮ้อง " ที่นี่ ผมว่า มันเฉียบขาดที่สุดในสามโลก !!!

ร้านนี้ อยู่ ในตัวเมือง ของ จ.ภูเก็ต เลยครับ ถามคนพื่นที่ใครๆก็ต้องรู้จัก ร้านนี้กันแน่นอน

เพราะว่า โด่งดัง ขนาดระดับ กษัตริย์สวีเดน ทรงเคยมาเสวย ร้านนี้มาแล้ว

หมูสามชั้น จะว่ามัน พะโล้ ก็ไม่ใช่ ..... จะต้มเค็ม ก็ไม่เชิง ........ รู้แต่ว่า มันอร่อยกลมกล่อม จนมันหมดชามอย่างไม่รู้ตัวจริงๆ

ไม่รู้ว่า ทำยังไง อธิบายไม่ถูก ..... กินหมูสามชั้น แต่ไม่รู้สึกว่า มันหมู มันไม่มันมาก
เนื้อหมูนุ่ม กำลังเหมาะ ..... น้ำหมูฮ้อง คลุกคลิกๆ เผ็ดพริกไทย นำ
ตามด้วย รสเครื่องเทศร้อนแรง พร้อม รากผักชี ..... แต่ มันมีความอมหวานนิดๆ ผสมได้ด้วย

..... โอ๊ย !!! ผมก็บอกไม่ถูกว่า มันผสมผสาน กันเข้าไปได้กันยังไง ...... แถม ลงตัวซะด้วย
แหม !!! มันอร่อย แน่นอน แช่แป้ง จริงๆ ครับ

อร่อยชนิดที่ว่า ...... นักชิม อย่างผม จับต้นชนปลาย หาสาเหตุความอร่อย ไม่ถูกจริงๆ

ถ้ามีโอกาสไป จ.ภูเก็ต ต้องหาเวลาไปกินครับ ...... หมูฮ้อง ระดับเซียนเรียกป๋า แบบนี้ !!!

ราคาอาหาร ร้านนี้ ผมว่าแพงเอาเรื่องนะครับ ...... หมูฮ้อง ร้านทั่วไป ราคา 80-120 บาท

......... แต่ที่นี่ ร้านระย้า ราคา 300 บาท ครับ .......

 แต่ขอบอกเลยว่า " หมูฮ้อง ร้านระย้า " มากินเถอะครับ ไม่เสียเที่ยวแน่นอน
 รับรองว่า คุ้มค่าในความอร่อย แบบ มหัศจรรย์ ที่ยากเกินพรรณาแน่นอน ครับ

 ขนาดผมไปธุระ จ.ภูเก็ต 3 วัน ... กินร้านระย้า ไปแค่ 5 ครั้ง เท่านั้นเอง  อิอิ

                       


Offline Pan

  • Verified Member
  • Member
  • *****
  • Join Date: Jul 2005
  • Posts: 6,892
  • Country: 00
  • Gender: Male
  • Last Login:October 04, 2017, 08:33:48 am
Re: " ทิดเอก ชวนชิม ชวนเที่ยว "
« Reply #1331 on: December 27, 2014, 07:31:32 am »
สวัสดีครับพี่พีรพัฒน์
ถ้าเราไม่ แสดงตัวออกมา ให้บ้านบางกอก เห็นว่าเรายังอยู่
เเล้วเราจะ web บ้านบางกอกจะมีไว้ให้ใครดูครับ

สมัครยาก คนดูน้อย เพื่อนๆ หายไป
ผมอยากให้ ทุกคนเข้ามาดูได้นะครับ
บ้านบางกอกจะได้อยู่ต่อไป ใครสมัครไม่ได้ ให้แจ้งทาง Facebook ได้ลยครับ

Offline kriengkrai

  • Verified Member.
  • Member
  • *****
  • Join Date: Sep 2005
  • Posts: 249
  • Gender: Male
  • Last Login:November 14, 2017, 12:20:22 pm
Re: " ทิดเอก ชวนชิม ชวนเที่ยว "
« Reply #1332 on: December 27, 2014, 07:44:50 am »
ขอบคุณครับ :good: :good: :good:

คิดถึงทิดเอกจังเลย

เห็นทิดเอกในทีวี ที่เค้านัดชาวคลองถมมาประชุม

Offline mr.p

  • Member
  • *****
  • Join Date: Aug 2013
  • Posts: 25
  • Gender: Male
  • Last Login:July 16, 2017, 01:57:24 am
Re: " ทิดเอก ชวนชิม ชวนเที่ยว "
« Reply #1333 on: December 27, 2014, 10:58:42 am »
สวัสดีครับพี่พีรพัฒน์

 555 สวัสดีครับ พี่แผน ......

 ขอบคุณมากครับ ที่นึกถึงกันเสมอนะครับ พี่แผน ......

 มีอะไร ยังไง รบกวน แนะนำ น้องใหม่อย่างผม ด้วยนะครับ อิอิ

                               

Offline AKE

  • สัพเพ สัตตา อะเวรา โหนตุ อัพพะยาปัชฌา โหนตุ อะนีฆา โหนตุ สุขี อัตตานัง ปะริหะรันตุ
  • Verified Member
  • Member
  • *****
  • Join Date: Jul 2005
  • Posts: 6,118
  • Country: 00
  • Gender: Male
  • Last Login:Today at 03:40:21 am
Re: " ทิดเอก ชวนชิม ชวนเที่ยว "
« Reply #1334 on: February 03, 2015, 06:58:00 pm »
สวัสดีครับทุกท่าน

เผอิญเมื่อหลายอาทิตย์ก่อนได้มีโอกาสเจอพี่เจ้าบ้านฯ ได้ยินพี่บรรณเจ้าบ้านบางกอก เล่าให้ผมฟังว่ามีสมาชิกท่านหนึ่งเข้ามาดูในกระทู้ของทิดเอกฯ ราวๆ 58 หน้าแล้ว ติดอกติดใจ

ผมเลยรีบเข้ามาดูในกระทู้ฯ ได้เห็น Mr. P เขียนเกี่ยวกับอาหาร 2 ร้าน ได้เยี่ยมจริงๆครับ ต้องขอขอบคุณ Mr. P ที่ให้เกียรติเข้ามาในกระทู้ของทิดเอกด้วยนะครับ

จะว่าไปผมเองก็เป็นแค่คนชอบกินอาหารและชอบดื่มเครื่องดื่ม แบบ ธรรมดาๆๆ คนหนึ่งเท่านั้นเอง ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญอะไรมากนักหรอกครับ

ถ้า Mr. P ไปเที่ยวที่ไหนเจอของอร่อยๆ ก็แวะมาบอกเล่าสู่กันฟังได้เรื่อยๆนะครับ อ่านที่ Mr. P เขียนมาแล้ว ผมก็รู้สึกหิวจริงๆ

สงสัยต้องหาอะไรรับประทานบำบัดความหิวซะหน่อยแล้วครับคืนนี้

คติธรรม : "คนเราเมื่อมีลาภก็มีเสื่อมลาภ เมื่อมีศุขก็มีทุกข์ เมื่อมีสรรเสริญก็มีนินทา เปนของคู่กันมาเช่นนี้ จะไปถืออะไรกับปากมนุษย์ ถึงจะดีแสนดีมันก็ติ ถึงจะชั่วแสนชั่วมันก็ชม นับประสาอะไร พระพุทธเจ้าผู้ประเสริฐ ยังมีมารผจญ ยังมีคนนินทาติเตียน ปุถุชนอย่างเราจะรอดพ้นจากโลกธรรมดังกล่าวแล้วไม่ได้" โดย ธมมวิตกโก ภิกขุ

Offline AKE

  • สัพเพ สัตตา อะเวรา โหนตุ อัพพะยาปัชฌา โหนตุ อะนีฆา โหนตุ สุขี อัตตานัง ปะริหะรันตุ
  • Verified Member
  • Member
  • *****
  • Join Date: Jul 2005
  • Posts: 6,118
  • Country: 00
  • Gender: Male
  • Last Login:Today at 03:40:21 am
Re: " ทิดเอก ชวนชิม ชวนเที่ยว "
« Reply #1335 on: February 03, 2015, 07:51:20 pm »
มาคิดถึงเมื่อหลายอาทิตย์ก่อน ได้มีโอกาสแวะไปที่ร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดใหม่ เป็นร้านแบบ IZAKAYA

ซึ่งร้านแบบ IZAKAYA นั้น เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นแบบสบายๆ จะเรียกว่า แนวร้านเหล้าก็ว่าได้

โดยหลังเวลาเลิกงาน ลูกค้าก็จะเข้ามา กิน ดื่ม เฮฮา คุย หัวเราะกันเป็นที่สนุกสนาน เพื่อเป็นการผ่อนคลาย หย่อนใจ ในบรรยากาศสบายๆ ไม่เคร่งเครียด

ส่วนอาหารในร้านลักษณะนี้ ก็จะเป็นแบบแนวอาหารเสียบไม้ปิ้ง-ย่าง กับแกล้ม อาหารแกล้มเหล้า แกล้มสาเก อาหารแนวทอดๆ ซุบร้อนๆ อาหารที่รับประทานได้ง่ายแต่อร่อย

ก็แล้วแต่ว่าร้านไหนจะคิดเมนูอะไรขึ้นมา เพื่อให้ลูกค้าได้ประทับใจและอิ่มอร่อย


ร้านที่ผมแวะไปนั้น ชื่อ ร้าน TOUKA หรือ ถ้าเรียกให้เต็มยศก็จะชื่อว่า IZAKAYA TOUKA อยู่แถวศาลาแดงครับ


เมื่อเข้ามาที่ร้าน และ นั่งประจำที่แล้ว ทางร้านจะเสิร์ฟน้ำซุบร้อนๆ ให้ท่านซด หนึ่งถ้วย เป็นน้ำซุบที่ทำได้เอร็ดอร่อยจริงๆครับ รสชาดเบา หอม ดื่มแล้วให้ความรู้สึกสดชื่นและชื่นใจจริงๆ  :good:


จานแรกขอแนะนำให้ท่านลองสั่ง KAISEN CARPACCIO มาเป็นกับแกล้มรองท้องก่อนนะครับ เป็นของสดแบบญี่ปุ่นที่นำมาทำให้ออกแนวฟิวชั่น แต่ได้รสชาดที่เยี่ยมยอดและได้ความสดจริงๆ

โดยเฉพาะ ปลาซัลม่อน ปลาดิบ และ กุ้ง อร่อยจริงๆครับ  :good:
 

ของอร่อยประจำร้านมีหลายอย่างที่อยากจะแนะนำให้ลองชิมกัน


อันดับแรกได้แก่ TORI TSUKUNE ครับ TSUKUNE ก็คือ การนำเอาไก่มาสับและนำมาปั้นให้เป็นแบบลูกชิ้น ซึ่งเคล็ดลับความอร่อยของแต่ละเจ้าอยู่ที่ส่วนผสมที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งที่นี่นำมาปั้น เสียบไม้แล้วนำไปย่าง ได้กลิ่นหอมของควันไฟ และ ความอร่อยของไก่ที่ผสมเครื่องปรุงได้ลงตัว ไม้นี้อร่อยครับ เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี  :good:


สำหรับท่านที่ชอบรับประทานเนื้อวัว ต้องไม่พลาดไม้นี้ครับ BEEF STEAK KUSHI (เนื้อวัวเสียบไม้ย่าง)  :good:

ผมลองชิมไม้นี้แล้ว คิดว่า ท่านที่ชอบเนื้อวัวจะได้ดื่มด่ำกับความอร่อยของเนื้อวัวเกรด A3 เสียบไม้ย่างในขนาดหนึ่งคำของที่นี่ได้อย่างเต็มที่ รสชาดของความฉ่ำ หอม อร่อย มีให้เต็มที่แน่นอนครับ

กินแกล้มกับสาเกชั้นดี หรือ เบียร์ญี่ปุ่นสด ก็ไม่ผิดกติกาแต่ประการใด

แล้วหลังจากนั้นให้ท่านทยอยสั่ง A3 MIYAZAKI WAGYU OROSHI PONSU (เป็น เนื้อวัวเสียบไม้ย่าง แล้วมีหัวไช้เท้าเกรดพรีเมียมจากญี่ปุ่นและหยอดซ๊อสพอนซึ กำกับมาด้วย)  :good:

ตามด้วย HIDEN DARE TSUKEKOMI A3 WAGYU MOMONIKU  (เป็น เนื้อวัวเสียบไม้ย่าง แล้วมีซอสหมักสูตรพิเศษ ใส่ช้อนไม้คันเล็กๆมาให้ราด)  :good:

และ ตบท้ายด้วย A3 MIYAZAKI WAGYU HON WASABI LEMON (เป็น เนื้อวัวเสียบไม้ย่าง วางด้วย วาซาบิชั้นดีอยู่ด้านบน และ เลมอน กำกับมาด้วย)  :good:

ลองรับประทานตามนี้นะครับ แล้วท่านจะได้อรรถรสของการกินเนื้อวัวเสียบไม้ย่างในมุมที่แตกต่างกันไป แต่ได้ความอร่อยที่เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆอย่างแน่นอน

จากนั้นหากท่านชื่นชอบเนื้อหมู ปลาหมึก ไก่ เครื่องใน ผักต่างๆ ฯลฯ ท่านก็สามารถเลือกดูในเมนูและสั่งมารับประทานได้ตามความชอบใจเลยครับ


รออาหารย่างอาจใช้เวลาซักนิด ก็ลองวางแผนดูนะครับว่า ชุดแรกอยากกินอะไรกี่ไม้ ระหว่างที่กำลังเพลินกับการกินชุดแรกอยู่ก็สั่งชุดสองตามไปเลย อาหารจะได้มาอย่างต่อเนื่องไม่ขาดตอนครับ


สำหรับท่านที่ชอบอาหารแนวหม้อร้อนๆ ก็มีทั้ง Nabe and Shabu Shabu ให้เลือกสั่งอีกด้วย


สุดท้ายตบท้ายที่ของหวาน ขอแนะนำ HIYASHI ZENZAI เป็นถั่วแดงร้อนสไตล์ญี่ปุ่น มีแป้งโมจิย่างอยู่ด้านบน และ ที่สำคัญคือ กินแกล้มไอศครีมและเครื่่องเคียงที่ประกอบกันมา อร่อยจนต้องเบิ้ลอีกชุดกันเลยทีเดียวครับ  :good:


เผอิญวันนั้นทิดเอกไม่ได้ติดกล้องไปด้วยเลยไม่ถ่ายภาพอาหารสวยๆมาฝากกัน

ด้วยความสดของวัตถุดิบ และ การควบคุณคุณภาพอย่างใกล้ชิดของพ่อครัวชาวญี่ปุ่น ทำให้รสชาดที่ได้ไม่ผิดหวังครับ ลองแวะไปชิมที่ร้าน TOUKA กันดูนะครับ



แล้วพบกันโอกาสหน้าครับ

สวัสดีครับ

« Last Edit: February 03, 2015, 08:06:22 pm by AKE »
คติธรรม : "คนเราเมื่อมีลาภก็มีเสื่อมลาภ เมื่อมีศุขก็มีทุกข์ เมื่อมีสรรเสริญก็มีนินทา เปนของคู่กันมาเช่นนี้ จะไปถืออะไรกับปากมนุษย์ ถึงจะดีแสนดีมันก็ติ ถึงจะชั่วแสนชั่วมันก็ชม นับประสาอะไร พระพุทธเจ้าผู้ประเสริฐ ยังมีมารผจญ ยังมีคนนินทาติเตียน ปุถุชนอย่างเราจะรอดพ้นจากโลกธรรมดังกล่าวแล้วไม่ได้" โดย ธมมวิตกโก ภิกขุ

Offline kriengkrai

  • Verified Member.
  • Member
  • *****
  • Join Date: Sep 2005
  • Posts: 249
  • Gender: Male
  • Last Login:November 14, 2017, 12:20:22 pm
Re: " ทิดเอก ชวนชิม ชวนเที่ยว "
« Reply #1336 on: February 04, 2015, 10:10:25 am »
ทิดเอกกลับมาแล้ว :good: :good: :good:

Offline AKE

  • สัพเพ สัตตา อะเวรา โหนตุ อัพพะยาปัชฌา โหนตุ อะนีฆา โหนตุ สุขี อัตตานัง ปะริหะรันตุ
  • Verified Member
  • Member
  • *****
  • Join Date: Jul 2005
  • Posts: 6,118
  • Country: 00
  • Gender: Male
  • Last Login:Today at 03:40:21 am
Re: " ทิดเอก ชวนชิม ชวนเที่ยว "
« Reply #1337 on: June 30, 2015, 10:33:18 pm »
สวัสดีครับสมาชิกบ้านบางกอกทุกท่าน

ช่วงนี้อากาศเปลียนแปลงบ่อย ไหนจะฝน ไหนจะร้อน ยังไงก็ต้องรักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ

เมื่อหลายวันก่อน เจอรถติดแถวสะพานควาย และ พหลโยธิน เข้าไป แทบเดี้ยงครับ แถมหิวอีกต่างหาก เลยทำให้ผมต้องเบนเข็มหาทางลัดออกไปทางสุทธิสาร ขืนขับรถมุ่งหน้าต่อไปทางอนุสาวรีย์ชัยฯ คงเดี้ยง

นึกไปนึกมา เลยเลี้ยวรถเข้าไปในพหลโยธินซอย8 ลัดเลาะไปตามทางป้ายที่เขียนว่าออกสุทธิสาร นั่นแหละครับ

สายตาพลันเหลือบไปเจอสนามฟุตบอลในร่ม มีร้านขายเบอร์เกอร์อยู่หน้าสนามพอดี ชื่อร้าน Jamie's Burgers

ด้วยความหิวจึงเอารถจอดปักเข้าไป แล้วเอาเมนูมาดู พบว่า มีหลายแบบเลยครับ แต่ที่ผมเลือกสั่ง คือ Jamie's Burgers นี่แหละครับ

ด้วยความที่ใช้ชื่อร้านเป็นชื่อเบอร์เกอร์ ผมว่าน่าจะใช้ได้

สอบถามได้ความว่า เนื้อที่เลือกใช้นำมาบดเป็นเนื้อแฮมเบอร์เกอร์นั้น เลือกจาก เนื้อไทย-ฝรั่งเศส (Thai French) และ ผสมด้วยเนื้อวากิว ในอัตราส่วนที่เหมาะสม

บดและทำให้เป็นก้อน ทำให้ได้เนื้อของแฮมเบอร์เกอร์ที่แน่น ไม่แตก ไม่เละ อร่อย ชุ่มฉ่ำ

ขนมปังเลือกจากร้านที่มีคุณภาพดี และ เบคอน ก็ใช้ของมีคุณภาพอีกเช่นกัน

ส่วนการทอดนั้น เราสามารถสั่งได้ครับว่าจะเอาสุกแบบไหน?? ส่วนผมงานนี้ขอเป็น Medium ก็พอ

เท่าที่สังเกต ไม่ได้ใช้น้ำมันอะไรเลยครับ แค่เอาเนื้อวางนาบลงบนเตาร้อนๆ ความฉ่ำและมันที่อยู่ในเนื้อก็จะออกมาเอง ทำให้เนื้อนั้นสุกโดยใช้น้ำมันที่อยู่ในตัว

ระหว่างที่กำลังทอดเนื้อนั้น หอมจริงๆครับ 


ใช้เวลาไม่นานนัก เบอร์เกอร์ใหญ่กว่าพอดีคำเล็กน้อยก็มาเสิร์ฟตรงหน้าครับ กัดเข้าไปคำแรก ก็ได้กลิ่นหอมของพริกไทยดำบด และ กลิ่นของเนื้อที่นาบบนเตา หอมเตะจมูกทันที

ชีสที่วางไว้บนเนื้อและอยู่ในขนมปังนั้น ทำให้เบอร์เกอร์ชิ้่นนี้ดูมีเสน่ห์น่าค้นหาทีเดียว

เนื้ออร่อย นุ่ม ไม่แข็ง ฉ่ำ และ หอม ครับ สำหรับคนที่ชอบพริกไท จะให้ทางร้านโรยพริกไทให้ตามใจก็ได้นะครับ

มีซอสที่ทางร้านผสมเอง ใส่อยู่ข้างในด้วย เป็นมายองเนสตีกับซอสมะเขือเทศ ก็อร่อยไปอีกแบบหนึ่งดีครับ

ส่วนเบคอนทอด ทางร้านจะทอดแบบไม่ให้แข็งจนเกินไป ซึ่งจะได้กลิ่นรมควันของเบคอนอีกด้วย บางร้านจะทอดจนแข็งซึ่งจะทำให้กลิ่นรมควันนั้นหายไป

กินไป  แกล้ม เครื่องดื่มไวท์มอลท์เย็น แสนจะเข้ากันเป็นอย่างดีครับ ไวท์มอลท์เย็นๆ ร้านนี้อร่อยดีครับ


หลังจากเบอร์เกอร์เนื้อหมดลง ผมเลยไม่รั้งรอที่จะสั่ง ไส้กรอกเนื้อวัวสไตล์โฮมเมด มาลองชิมดูซักแท่งหนึ่งครับ อร่อยครับ เนื้อไส้กรอกแน่น ฉ่ำ และ อร่อย ครับ

เนื้อล้วนๆ ไม่พบว่าใส่แป้งลงไปผสมเพื่อให้เนื้อแน่นขึ้นแต่อย่างใด อร่อยจริงๆครับ


ส่วนอีกเมนูหนึ่งนั้น ทางพ่อครัวแนะนำว่า เป็นเมนูใหม่ เป็นเนื้อวัวเหมือนกับ Jamie's Burgers แต่เอาเนื้อนั้นมาผัดบนเตาร้อนๆ ผัดให้สุก

แล้วนำเนื้อผัดนั้นมาวางลงบนขนมปังแบบhot dog ในนั้นจะมีเบคอนทอดอร่อยๆ อยู่ด้วย ราดซอสลงไปสามอย่าง ซึ่งดูแล้วน่ารับประทานจริงๆครับ



กล่าวโดยสรุป ผมว่า เบอร์เกอร์ของร้าน Jamie's Burอาจจะไม่ใช่เบอร์เกอร์ที่เยี่ยมยอดขนาด 5 ดาว แต่ถือว่าความตั้งใจทำและความใส่ใจของเจ้าของร้าน ดีเลยทีเดียวครับ

ีราคาก็ไม่แพงครับ 159 บาท สำหรับ Jamie's Burgers เนื้อ และ ราคา 139 สำหรับ Jamie's Burgers หมู

ราคาไม่แพง แต่ได้คุณภาพที่เรียกว่า อร่อยเกินราคาขนาดนี้ น่าสนใจมากๆครับ


ลองดูนะครับ ใครที่อยู่แถวนั้น หรือ แวะผ่านไปผ่านมา ลองแวะชิมเบอร์เกอร์แบบต่างๆ ของ ร้าน Jamie's Burgers ดูครับ

อร่อย ถูก และ ดี แบบนี้ ทิดเอกขอแนะนำครับ


แล้วพบกันใหม่คอลัมภ์หน้านะครับ

ขอบคุณครับ

« Last Edit: June 30, 2015, 10:36:44 pm by AKE »
คติธรรม : "คนเราเมื่อมีลาภก็มีเสื่อมลาภ เมื่อมีศุขก็มีทุกข์ เมื่อมีสรรเสริญก็มีนินทา เปนของคู่กันมาเช่นนี้ จะไปถืออะไรกับปากมนุษย์ ถึงจะดีแสนดีมันก็ติ ถึงจะชั่วแสนชั่วมันก็ชม นับประสาอะไร พระพุทธเจ้าผู้ประเสริฐ ยังมีมารผจญ ยังมีคนนินทาติเตียน ปุถุชนอย่างเราจะรอดพ้นจากโลกธรรมดังกล่าวแล้วไม่ได้" โดย ธมมวิตกโก ภิกขุ

Offline kriengkrai

  • Verified Member.
  • Member
  • *****
  • Join Date: Sep 2005
  • Posts: 249
  • Gender: Male
  • Last Login:November 14, 2017, 12:20:22 pm
Re: " ทิดเอก ชวนชิม ชวนเที่ยว "
« Reply #1338 on: July 01, 2015, 09:51:03 am »
ทิดเอกกลับมาแล้ว คิดถึงมาก :good: :good: :good:

Offline เจ้าบ้านบางกอกฯ

  • If you love classic cars, you are my friend.
  • Administrator
  • Member
  • *****
  • Join Date: Jun 2005
  • Posts: 11,096
  • Country: 00
  • Gender: Male
  • Last Login:Yesterday at 05:55:26 pm
    • Bangkok Classiccar
Re: " ทิดเอก ชวนชิม ชวนเที่ยว "
« Reply #1339 on: July 02, 2015, 05:22:09 pm »
เยี่ยมจริง ๆ ใกล้บ้านต้องไปชิมบ้างซะแร้ว

 w^w
If you love classiccars, you're my friend

1950 Riley RMA
1956 MB 190SL
1957 MGA
1960 MB W111
1968 AR 105 Gt Junior
1972 Porsche 911
1980 VW Golf MKI


MB W180/W111/W110/W108/W114
AR Giulia Super/Spider
BMW E30 Alpina Look/Full Race
Jaguar XJ S1
Porsche 924


www.facebook.com/groups/bangkokclassiccar
www.flickr.com/photos/bangkokclassiccar

Offline AKE

  • สัพเพ สัตตา อะเวรา โหนตุ อัพพะยาปัชฌา โหนตุ อะนีฆา โหนตุ สุขี อัตตานัง ปะริหะรันตุ
  • Verified Member
  • Member
  • *****
  • Join Date: Jul 2005
  • Posts: 6,118
  • Country: 00
  • Gender: Male
  • Last Login:Today at 03:40:21 am
Re: " ทิดเอก ชวนชิม ชวนเที่ยว "
« Reply #1340 on: August 20, 2015, 06:43:05 pm »
ทิดเอกชวนชิม ตอน " Steak of The Day "

วันนี้ทิดเอกอยากกินสเต็คเนื้อวัวขึ้นมาจับใจครับ มองไปดูที่นาฬิกา ตายหละว่า 4 ทุ่มแล้ว จะมีร้านสเต็คร้านไหนเปิดให้บริการอยู่อีกเรอะ? อดกินแหงๆเลยเรา เผอิญนึกขึ้นมาได้ว่า ร้าน Jamie's Burgers ที่ทิดเอกไปกินเบอร์เกอร์ เค้าชอบมีเนื้อวัวเป็นชิ้นๆ เข้ามา งานนี้ทิดเอกเลยขับรถไปหาโดยมิได้นัดหมาย

เจอเจ้าของร้าน " เชฟจิ้ม " พ่อครัวคนเก่ง อยู่หน้าเตากริวว์ พอดี เลยถามว่าวันนี้มีเนื้อวัวแบบไหนบ้างหรือเปล่า? เชพขอเวลาไปค้นซักครู่แล้วมาบอกว่า เหลือ เนื้อเซอร์ลอยด์อยุ่ชิ้นหนึ่ง ทิดเอก สนใจไหมครับ??

จัดไปครับ ไหนๆก็ไหนแล้ว ยิ่งเป็นส่วนเซอร์ลอยด์ด้วย ยิ่งนุ่มและอร่อย ไม่พลาดแน่นอนครับ

วิธีการทำไม่ยากเลยครับ เอาเนื้อออกมาละลายน้ำแข็งให้เรียบร้อย โรยพริกไทป่นแบบหยาบเล็กน้อยลงไปตามความต้องการ (โดยส่วนตัวของผมแล้ว โรยไม่มากครับ) ถ้าชอบเค็มซักนิดก็โรยเกลืออย่างดีลงไปเล็กน้อย

แล้วก็นำไป grill บนเตา กลับไปกลับมาตามความชำนาญ และ ทักษะ

ระหว่างดูการ Grill เนื้อบนเตาย่าง น้ำลายสอมากครับ แต่ต้องอดทนรอซักพัก

หัวใจหลักคือ เนื้อต้องดี วิธีการปรุงต้องเอาใจใส่ ครับ

ผมสั่งแบบให้สุกมากกว่า Medium Rare ขึ้นมานิดนึง แต่ไม่ให้ถึงขนาด Medium

ไม่นานนักผมก็ได้ Grill เซอร์ลอยด์สเต็คก็เสร็จสิ้น

เชฟจิ้มปรุงน้ำจิ้มมาให้ผมลองชิม หนึ่ง ถ้วย โดยเอา น้ำจิ้มแจ่ว ผสมกับ มายองเนส ผสมคนให้เข้ากัน เราก็จะได้น้ำจิ้มแจ่วที่มีรสชาด เค็มๆ มันๆ หอมๆ หวานติดปลายลิ้น เชฟจิ้ม เรียกว่า น้ำจิ้มแจ่วมาโย

ผมลองเอาเนื้อเซอร์ลอยด์มาจิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วมาโย ก็อร่อยครับ

หรือจะกินเนื้อที่ Grill มาอย่างดี ไม่ต้องจิ้มอะไร แต่กินแกล้มกับ หัวหอมผัด ( Caramelized Onion ) มันเข้ากันจริงๆนะครับ

วันนี้ เชฟจิ้ม ผัดหัวหอม มาให้กินแกล้มได้อร่อยจริงๆครับ หอม หวานอ่อนๆ มีกลิ่นพริกไทเล็กน้อย กินแกล้มกับ ชิ้นสเต็คที่บรรจงหั่นมาเป็นชิ้นๆ

เสียอย่างเดียวครับ ไม่ได้พกไวน์แดงไป ไม่งั้นอร่อยเหาะแน่นอนครับ

ใครผ่านไปแถวนั้นลองสอบถามเชฟกันดูนะครับว่า Steak of The Day ของที่ร้าน Jamie's Burgers วันนี้มีเนื้อแบบไหนบ้าง แล้วให้เชฟ grill ให้ครับ

อร่อยแบบ ชุ่มช่ำ แน่นอนครับ
คติธรรม : "คนเราเมื่อมีลาภก็มีเสื่อมลาภ เมื่อมีศุขก็มีทุกข์ เมื่อมีสรรเสริญก็มีนินทา เปนของคู่กันมาเช่นนี้ จะไปถืออะไรกับปากมนุษย์ ถึงจะดีแสนดีมันก็ติ ถึงจะชั่วแสนชั่วมันก็ชม นับประสาอะไร พระพุทธเจ้าผู้ประเสริฐ ยังมีมารผจญ ยังมีคนนินทาติเตียน ปุถุชนอย่างเราจะรอดพ้นจากโลกธรรมดังกล่าวแล้วไม่ได้" โดย ธมมวิตกโก ภิกขุ

Offline AKE

  • สัพเพ สัตตา อะเวรา โหนตุ อัพพะยาปัชฌา โหนตุ อะนีฆา โหนตุ สุขี อัตตานัง ปะริหะรันตุ
  • Verified Member
  • Member
  • *****
  • Join Date: Jul 2005
  • Posts: 6,118
  • Country: 00
  • Gender: Male
  • Last Login:Today at 03:40:21 am
Re: " ทิดเอก ชวนชิม ชวนเที่ยว "
« Reply #1341 on: August 20, 2015, 06:51:32 pm »
ทิดเอกชวนชิม ตอน " ซอยคั่วไก่ "

พาดหัวข้อแบบนี้ หลายท่านคงสงสัยว่า มีชื่อซอย ชื่อแบบนี้ด้วยหรือ? อันที่จริงก็ไม่ใช่เป็นชื่อทางการของซอยนี้หรอกครับ แต่ด้วยความที่ว่าในซอยเล็กๆสั้นๆแห่งนี้ มีร้านขายก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ถึงสามร้าน เปิดร้านอยู่ในซอย จึงทำให้ผมคิดชื่อให้ซอยนี้ว่า " ซอยก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ " หรือ " ซอยคั่วไก่ " นั่นเอง

ให้มาทางห้าแยกพลับพลาไชยครับ ตรงมาถึงสี่แยก รพ กลาง เลี้ยวไปทางขวามือ นิดเดียว ซอยเล็กๆนี้อยู่ด้านขวามือเลยครับ
สังเกตได้ว่าในซอยนี้ จะมีร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ดักอยู่หน้าซอย , เดินเข้าไปกลางซอยก็มี และ เดินจนสุดซอยก็มีครับ (ร้านสุดซอย หลายท่านน่าจะทราบอยู่แล้ว ชื่อ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่น้องแอน)


วันนี้ทิดเอกขอนำท่านไปลองชิม " ร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่นายฮ้ง " ที่อยู่กลางซอยครับ

ร้านนี้มีลีลาการคั่วที่ยังพอให้เวลากับการคั่วเส้นก๋วยเตี๋ยวมากกว่าเป็นการทอดเส้น ซึ่งผมเองก็ต้องกำชับคนทำว่า ขอให้คั่วให้นานหน่อย ถึงจะกลายเป็นก๋วยเตี๋ยวที่ใกล้เคียงกับคำว่า คั่ว แม้ว่าจะผิดเพี้ยนไปบ้างก็ตามที

ที่ผมกล่าวอย่างนี้เพราะ เดี๋ยวนี้ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ส่วนใหญ่มักจะใช้วิธี เอาน้ำมันลงในกระทะให้มากหน่อย เปิดไฟแรงๆ แล้วกลับเส้นไปมาแบบโยน ตอกไข่ใส่ลงไป ยีไข่ให้ทั่วๆ แล้วโยนกลับไปกลับมา เส้นที่อยู่ในกระทะที่มีน้ำมันร้อนๆ มันก็จะกรอบ แต่การกระทำแบบนี้ จะเรียกว่าการคั่วเส้น คงไม่ได้ เพราะการคั่วเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ สมัยก่อน ไม่ได้ทำกันแบบนี้

เท่าที่ดูๆ เดี๋ยวนี้ จะเป็นเหมือนกับการทอดเส้นเข้าไปทุกที ทุกที

ส่วนร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่นายฮ้งเจ้าเก่า มีวิธีการทำคล้ายกับที่ผมอธิบายไปด้านบน แต่ไก่ที่ใช้จะนำเอาไก่หมัก มาผัดในน้ำมันร้อนๆ ให้พอสะดุ้งไฟ ตักน้ำมันออกบ้าง แล้วนำเอาก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่มาใส่ลงไปในกระทะ ซึ่งหากมีเวลาที่คนไม่เยอะ ร้านนี้ก็จะกลับเส้นก๋วยเตี๋ยวไปมา จากนั้นก็ตอกไข่ใส่ลงไป แล้วกลับเส้นไปเรื่อยๆจนได้ที่ เสร็จแล้วนำมาเสิร์ฟ ซึ่งถือว่ายังพอโอเคครับ

เนื้อไก่ที่ใช้เป็นส่วนสะโพกและน่อง ซึ่งอร่อยดีครับ การหมักไก่ของร้านนี้ถือว่าหมักได้เข้าเนื้อดี เวลาเอาไปผัดกับก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ก็เข้าเนื้อกันดี ร้านนี้ใช้เตาถ่านและเร่งไฟแรงดีครับ (ส่วนร้านอื่นๆก็ใช้เตาถ่านเช่นกัน ความแรงของไฟก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากันซักเท่าไหร่)

ถ้าคนชอบเส้นแบบที่เรียกว่ากรอบๆ (ไม่ใช่กรอบแนวหมี่กรอบนะครับ) น่าจะถูกใจ

ก็ถือว่าใช้ได้ หากนับว่าวิธีการทำสมัยนี้เป็นแบบนี้ ก็ถือว่าพอรับประทานได้ครับ

ร้านเปิดราวๆ ห้าโมงเย็นถึงราวๆ สามทุ่มครับ แต่ถ้าของหมดเร็วก็จะเก็บก่อน

ลองแวะไปชิมได้นะครับ ไม่ผิดกติกาแต่ประการใด

แล้วพบกันใหม่ในเมนูหน้าครับ

ขอบคุณครับ
คติธรรม : "คนเราเมื่อมีลาภก็มีเสื่อมลาภ เมื่อมีศุขก็มีทุกข์ เมื่อมีสรรเสริญก็มีนินทา เปนของคู่กันมาเช่นนี้ จะไปถืออะไรกับปากมนุษย์ ถึงจะดีแสนดีมันก็ติ ถึงจะชั่วแสนชั่วมันก็ชม นับประสาอะไร พระพุทธเจ้าผู้ประเสริฐ ยังมีมารผจญ ยังมีคนนินทาติเตียน ปุถุชนอย่างเราจะรอดพ้นจากโลกธรรมดังกล่าวแล้วไม่ได้" โดย ธมมวิตกโก ภิกขุ

Tags:
 

* Permissions

  • You can't post new topics.
  • You can't post replies.
  • You can't post attachments.
  • You can't modify your posts.




Facebook Comments