ทิดเอก ชวนชิม ชวนเที่ยว :
" โคขุนโพนยางคำ "===> ชวนชิม :
" ร้านเนื้อโคขุนโพนยางคำ "วันนี้ขอพาทุกท่านไปชิม เนื้อโคขุนโพนยางคำ ครับ
ร้านนี้มีชื่อว่า ร้านโคขุนโพนยางคำ เป็นร้านที่จำหน่ายอาหารประเภท ย่างๆ จิ้มจุ่ม อาหารอีสาน อยู่แถวซอยนวลจันทร์ ครับ
เนื้อโคขุนโพนยางคำ เค้าว่ากันว่าเป็นเนื้อโคขุนที่มีคุณภาพอันดับ 1 ของประเทศไทย
โดย โคขุนโพนยางคำ เป็นโคลูกผสมที่ได้รับการเลี้ยงอยู่ในจังหวัด สกลนคร นครพนม มุกดาหาร หนองคาย และ จังหวัดใกล้เคียง โดยสมาชิกของสหกรณ์การเลี้ยงปศุสัตว์ กรป.กลางโพนยางคำ จำกัด
วิธีการขุนโคจะใช้วิธีกักโคไว้ในคอกตลอดเพื่อไม่ให้โคได้ออกกำลัง อาหารที่ให้จะเป็นอาหารข้นและกากน้ำตาลเป็นหลัก เพื่อให้โคได้สร้างเนื้อและไขมันแทรกในเนื้อ โดยที่ไม่มีการใช้ฮอร์โมน และ สารเร่งโตใดๆ ทำให้เนื้อมีความนุ่ม และ รสชาติที่อร่อยเป็นที่มาของชื่อ "โคขุนโพนยางคำ" หรือที่รู้จักกันอีกในชื่อ เนื้อไทย-ฝรั่งเศส (Thai-French Beef)
จุดสำคัญอีกประการหนึ่งของเนื้อโคขุนโพนยางคำคือ การบ่มเนื้อ หรือที่เรียกว่า Ageing โดยมีการบ่มเนื้อโคที่อุณหภูมิ 3 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 7 วัน
ผมสั่ง เนื้อหนอก และ เนื้อใบพาย มาหนึ่งจาน ถ้าจะสังเกตจากในรูปจะเห็นว่า เนื้อหนอก คือ เนื้อส่วนที่มีมันแทรกเยอะ (ทางด้านซ้าย) ส่วนเนื้อใบพาย เนื้อส่วนที่มีมันแทรกน้อยๆ สีเข้ม (ทางด้านขวา)
ผมสั่ง เนื้อสันนอกหมัก มาหนึ่งจาน และ เนื้อสันลอย อีกหนึ่งจาน
ทางร้านใช้เตาไฟเล็กๆเหมือนกับเตาที่ใช้กับจิ้มจุ่ม โดยมี กระทะแบนๆใบเล็กวางอยู่ด้านบน ทำให้เตานั้นร้อนไวดี
โดยทางร้านใส่เนยมาบนกระทะ เพื่อไม่ให้เนื้อติดบนกระทะ แต่เวลาวางชิ้นเนื้อลงบนเตา ก็ต้องรีบพลิกเนื้อนะครับ
เพราะ กระทะจะร้อนเร็ว ถ้าไม่รีบพลิก รีบกลับ เนื้อก็จะไหม้ ยิ่งเป็นเนื้อวัวดีๆ กระทะร้อนๆ พลิกสองสามครั้ง ก็สุกได้ที่แล้วครับ
ผมแนะนำให้สั่ง เนื้อสันนอกหมัก และ เนื้อสันในหมัก มาลองรับประทานกันดูนะครับ ทางร้านหมักได้ดี เมื่อปิ้งย่างแล้วอร่อย นุ่ม และ น่ารับประทานจริงๆ
ส่วนเนื้อหนอก และ เนื้อใบพาย นั้น ก็อร่อยไม่แพ้กันครับ มันและนุ่ม ครับ
นอกจากนั้น เนื้อสันคอ รวมทั้ง เนื้อน่องลาย ก็เป็นส่วนที่น่าสั่งมารับประทานเช่นกัน
ร้านนี้วันที่ผมไปนั้นคนแน่นมากๆครับ ต้องรอคิว หากไปถึงช่วงเวลาอาหารเย็นและช่วงที่คนเฮโลกันมาช่วงค่ำๆ
ก็คงต้องรอคิวกันน่าดูเหมือนกันครับ ผมก็รอคิวพอสมควรครับ
รสชาติเนื้อจากการที่ได้รับประทานมาทั้งหมด ถือว่า อร่อย ครับ ที่สำคัญที่สุดคือ การปิ้งย่างบนเตา ซึ่งต้องอาศัยความชอบ และ ชำนาญของแต่ละบุคคลครับ ชอบแบบไหน อร่อยยังไง ก็แสดงฝีมือปิ้งย่างกันเอาเองเลยครับ
ไปไม่ถูกหรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม ก็ลองโทรไปที่ 085-819-8832 นะครับ
ส่วนเวลาเปิดปิดของร้าน อยู่ที่ 16.00-24.00น. ครับ
นอกจากนั้น หากท่านใดต้องการสั่ง เนื้อโคขุนโพนยางคำ มารับประทานแบบ จิ้ม-จุ่ม อันนี้ก็ใช้ได้เช่นกันครับ แต่ก็คงต้องสั่งเนื้อวัวในลักษณะเนื้อล้วน หรือ เนื้อที่มีมันน้อยๆ ที่สไลส์มากำลังดี ก็จะเหมาะสม และ อร่อย ครับ
แล้วพบกันใหม่คอลัมถ์หน้าครับ
ขอบคุณครับ