สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวทั่วไทย
เราพาท่านผู้ชมมาเยือนเวียงระแหง หรือ จ.ตาก นั่นเอง
เมนูที่เราจะแนะนำวันนี้ ได้แก่
"ขนมครก"มันดียังไง อร่อยยังไง
จากประวัติการขาย เจ้าของร้านเล่าให้ฟังว่า
"ขายตั้งแต่รุ่นแม่ ส่งตัวหนูเรียนจนจบปริญญาโท
และตอนนี้แม่ไม่ไหวแล้ว หนูเลยมาขายแทน
ตอนนี้ก็ไม่ได้ทำงานอะไร ขายแค่ขนมครกนี่แหละ
เพื่อสืบทอดกิจการของแม่ และเพื่อส่งลูกหนูเรียนด้วย
ตอนนี้ลูกหนูเรียน ปริญญาตรีอยู่อเมริกา แกว่าจะกลับมาหาหนูวันพรุ่งนี้แหละ"
เราได้แต่อึ้ง ทำไมขนมครกแค่ 3 เตา ส่งคนเรียนได้ถึง 2 รุ่น แถมเรียนไม่ธรรมดาซะด้วย
เมื่อลองได้ชิมดู ถึงได้รู้
ความหวานกำลังดี ความมันกำลังเหมาะ
แถมตัวแป้งก็ลื่นลิ้น กินแล้วผมกล้ายืนยันได้เลยว่าคุณจะรู้สึกแปลกแยกจากขนมครกทั่วไปแน่
แกว่าตั้งแต่รุ่นแม่ขาย จะใช้ข้าว 2 ชนิด โม่ด้วยโม่หิน
แล้วก็มีสูตรในการผสมอีกเล็กน้อย ซึ่งทุกวันนี้ แกก็ได้รับการถ่ายทอดมา
และไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรแม้แต่น้อย
ลูกค้าส่วนใหญ่ถ้าเป็นคนตาก ก็จะมาซื้อร้านแก
และอีกกลุ่มหนึ่งก็จะเป็นคนกรุงเทพที่ผ่านไปเชียงใหม่
ส่วนผมกว่าจะได้ซัก 20 บาท ก็ต้องรอคิว 40 กล่อง
ใครอยากพิสูจน ลองขับรถวนตลาดกลางเมือง ถนนจะเป็นวันเวย์
วนไม่ไกลก็ครบรอบ ลองสังเกตุทางซ้ายมือละกัน ผมเองก็บอกไม่ค่อยถูก
รู้แค่ว่าพอวกมาถนนอีกฝั่งก็เตรียมจอดได้เลย
ถึงแม้รสชาดจะไม่หวานมันจัดจ้าน แต่ได้อารมณ์ดั้งเดิม และได้ลิ้มแป้งที่มีรสชาดสุดยอด บอกได้คำเดียวว่า
"อร่อยแบบคลาสสิค"