Author Topic: บริษัทอาร์เอสกับความสำเร็จในธุรกิจ entertainmerce  (Read 317 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline unyana

  • Member
  • *****
  • Join Date: Apr 2019
  • Posts: 14
  • Gender: Female
  • Last Login:January 12, 2021, 11:26:03 pm

หลายคนอาจจะคิดไม่ถึงว่าอาร์เอสค่ายเพลงดังที่เราเคยรู้จักกันเป็นอย่างดีจะกลายมาเป็นหนึ่งในยักษ์ใหญ่ของวงการสื่อได้อย่างในปัจจุบัน จากที่ทำธุรกิจทำเพลงตอนนี้บริษัทอาร์เอสถูกเรียกว่า RS Group เพราะว่ามีธุรกิจในเครือหลายแห่ง ทั้งดิจิทัลทีวีช่อง 8 ที่ทำทั้งละคร รายการทีวี ทำรายการวิทยุ ผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพ และ RS Mall ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นแหล่งรวมของสินค้าคุณภาพนานาชนิด

   ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ข่าว หุ้น RS โดดเด่นเกินกว่าจะมองข้าม ด้วยราคาหุ้นที่พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตอบรับรายได้ไตรมาสแรก ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 10% หรือมีรายได้รวม 985 ล้านบาท และยังมีกำไรสุทธิ 186 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 184% เมื่อเทียบกับไตรมาสสุดท้ายของปี 2562

   ด้วยวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลของผู้บริหารอาร์เอส จากบริษัทที่เริ่มต้นมาจากธุรกิจตู้เพลงและอัดเพลงจากแผ่นเสียงลงเทป เมื่อปี พ.ศ. 2519 ปัจจุบันคือ บริษัทอาร์เอส จำกัด มหาชน หรือ RS Group นอกจากจะเข้าตลาดหลักทรัพย์มาได้หลายปีแล้ว ก็ยังคงมีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์อยู่เสมอ ล่าสุดเมื่อช่วงปี 2562 อาร์เอสก็ได้มีการย้ายหมวดธุรกิจจากสื่อและสิ่งพิมพ์ไปอยู่ในหมวดพาณิชย์ เพื่อเป็นการขับเคลื่อนโมเดล entertainmerce อย่างเต็มตัว
entertainmerce คืออะไร ?
   entertainmerce คือ โมเดลการทำธุรกิจที่มาจากการรวมพลังของสองสิ่ง ซึ่งอย่างแรกก็คือ Entertainment บริษัทอาร์เอสเองก็มีความเชี่ยวชาญทางด้านสื่อบันเทิง พูดได้ว่าถนัดในเรื่องของการสร้างคอนเทน์บันเทิงอยู่แล้ว ต่อมาคือ Commerce ซึ่งหมายถึง การขายสินค้า ซึ่งสินค้าชูโรงของอาร์เอสก็คือสินค้าด้านสุขภาพ เน้นเสริมภูมิคุ้มกัน เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ยิ่งไปกว่านั้น บริษัทอาร์เอสยังได้มีการจับมือกับพันธมิตรจากต่างประเทศ เพื่อนำนวัตกรรมใหม่ ๆ เข้ามาจำหน่ายบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ของ RS Mall ซึ่งได้กลายเป็นแหล่งซื้อสินค้ายอดนิยมของคนจำนวนมากไปแล้วอีกด้วย

   จากวิสัยทัศน์ของผู้บริหาร ที่ต้องการเปลี่ยนผู้ชม หรือผู้ฟังให้กลายเป็นผู้ซื้อ จึงยิ่งช่วยสนับสนุนและเชื่อมโยงธุรกิจในเครือเข้าด้วยกันแบบครบวงจร เร่งให้ บริษัทอาร์เอส วิ่งเข้าใกล้ความสำเร็จสูงสุดเข้าไปทุกที สวนกระแสเศรษฐกิจที่ว่ากันว่าซบเซาในปัจจุบัน และยังสวนกระแสโควิด-19 ชนิดที่เรียกว่านอกจากจะไม่ได้รับผลกระทบจากพิษโควิดแล้ว โควิดยังกลับช่วยเพิ่มพลังให้กับโมเดล entertainmerce ของ อาร์เอส อีกด้วย เพราะเมื่อสังเกตจากยอดดาวน์โหลดเพลงและยอดการสั่งซื้อของจาก RS Mall แล้ว จะเห็นได้ชัดว่าหลังจากโควิดเริ่มเข้ามาจนเกิดกระแส work from home รวมถึงการร่วมมือกันอยู่บ้านเพื่อเป็นการช่วยชาติในช่วงต้นปี 2563 ที่ผ่านมายอดดาวน์โหลดเพลงและยอดการสั่งซื้อของจาก RS Mall เพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ถึงแม้ว่าในตอนนี้จะเป็นช่วงที่เริ่มผ่อนคลายการล็อคดาวน์แล้ว แต่ผลสืบเนื่องอย่าง New Normal ยังคงอยู่ ทำให้ยอดการบริโภคคอนเทนท์ และซื้อสินค้าผ่านทาง RS Mall ยังคงมีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยไม่มีทีท่าว่าจะลดน้อยลง

   ต้องติดตามดูกันต่อไปว่า วิสัยทัศน์ของผู้บริหาร rs ที่ไม่เคยหยุดนิ่งของ บริษัทอาร์เอส จะสามารถพาธุรกิจไปได้ถึงจุดไหน แต่ที่แน่ ๆ ในตอนนี้พวกเขาสามารถพาธุรกิจมาถึงจุดที่กลายเป็นหนึ่งในหุ้นเนื้อหอมของตลาดหลักทรัพย์ได้แล้ว

        หรือหากอยากเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรชั้นนำ สมัครงานกับ RS ได้เลย

Tags:
 

* Permissions

  • You can't post new topics.
  • You can't post replies.
  • You can't post attachments.
  • You can't modify your posts.
Facebook Comments