การบูรณะรถโบราณ
 
 

สืบเนื่องจากคำถามของกระทู้แรก ๆ ของ Bangkok Classiccar มีผู้ซักถามเกี่ยวกับการบูรณะรถโบราณ ผมเห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน ์สำหรับผู้เริ่มต้นบูรณะรถคลาสสิค จึงขอนำกระทู้มาสรุปไว้ดังนี้ครับ

 

กระทู้ ...
ถ้าผมอยากจะบูรณะรถโบราณขึ้นมาสักคันไม่ทราบว่าจะเริ่มอย่างไร แล้วควรทำอะไรก่อนหลังครับ (ทำสี ทำเครื่อง ภายใน โครเมี่ยม ฯลฯ) แล้วใครมีร้านประจำหรือไม่ครับ ช่วยแนะนำด้วยครับ
โดย: มือใหม่อยากขับ [20 มิ.ย. 47 1:04]

ความคิดเห็นที่ 1
ควรทำเครื่องก่อนครับ ผมเคยทำสี ทำเบาะก่อน กว่าจะทำเครื่อง ช่วงล่าง เสร็จก็ต้องมาเก็บสีใหม่ครับ ไม่ทราบท่านอื่นมีประสบการณ์อย่างไรบ้าง
โดย: Mark [20 มิ.ย. 47 22:01]

คำตอบกระทู้ โดยเจ้าบ้าน Bangkok Classiccar
เห็นด้วยกับคุณมาร์คครับ ผมเคยมีประสบการณ์เช่นเดียวกันทำสีก่อนแล้วกลับมาโดนเก็บสีอีกรอบ เสียสตางค์ซ้ำซ้อนครับ จริง ๆ ผมลองเขียนเป็น Step คร่าว ๆ ของการบูรณะรถโบราณเชิงอนุรักษ์ได้ดังนี้ครับ


ขั้นตอนที่ 1. การเลือกซื้อรถคลาสสิค

ก่อนอื่นจะต้องเลือกรถที่ตนรักตนชอบก่อนนะครับ ผู้ซื้อควรทราบก่อนว่าเราต้องการรถอะไร ยี่ห้อไหน ประเภทไหน รถเก๋ง 2 ประตู 4 ประตู เปิดประทุน หรือ รถตู้ ควรใช้เวลาเลือกดูครับเปรียบเทียบหลาย ๆ คันนะครับ ไม่จำเป็นต้องซื้อรถคันแรกที่ไปดู บางคันซื้อมาถูกแต่พอซ่อมไปออกมาแพงกว่าก็มีครับ เพราะอาไหล่รถโบราณบางครั้งหายาก และมีราคาแพง บางครั้งซื้อรถที่มีของครบแต่แพงกว่าหน่อยก็คุ้มครับ ถ้าเราเลือกรถที่เรารักแต่ต้น เราก็จะไม่มาเสียดายภายหลังที่ได้ลงทุนเพิ่มเติมลงไปกับรถที่ซื้อมา (ซึ่งตามประสบการณ์ไม่ว่ารถจะดีขนาดไหนก็จะต้องมีการลงทุนเพื่อให้รถของเรา "กิ๊ก" สมปรารถนา)

ขั้นตอนที่ 2 จะหาอะไหล่จากที่ไหน

พอได้รถมาควรประเมินก่อนนะครับว่าต้องทำมากน้อยเพียงใด และเราอยากทำออกมาให้มีสภาพอย่างไร หากอยากทำประกวดทุกอย่างต้องเป็นของ Original หมด ถ้าได้รถไม่เดิมมาทำยากพอควรเลยละครับ อะไหล่พอหาได้ครับถ้าเป็นรถยอดนิยมอย่างรถโฟล์คเต่า อะไหล่ก็หาไม่ยากในเมืองไทยครับ แต่ถ้าเป็นรถคลาสสิคอื่นที่หายาก เช่นรถเปิดประทุนส่วนใหญ่จะต้องสั่งจากเมืองนอก ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยี Internet ทำให้ทุกอย่างง่ายเข้าครับ ตัวอย่างร้านใน Internet หาดูได้จาก Classic Car Link ของ Web เรานะครับ โดยปกติแล้วผมว่า รถคลาสสิคถ้าไม่ต้องถึงกับประกวดขอให้มีดวงไฟดูสภาพใหม่สวยงาม โครเมียมเงา สีสวยตามสมัยของรถ ดูแลเครื่องให้เดินดีไม่มีปัญหามากมายไปนัก ก็แจ่มแล้วครับ

นอกจากนี้จะต้องศึกษารายละเอียดของรถคันที่ได้มานั้นว่าเดิมเขาเป็นอย่างไร ถ้าหากเราสามารถทำรถคันนั้นกลับไปเป็นแบบเดิมได้มากแค่ไหนผมก็ถือว่างามมากแค่นั้นครับ การศึกษาอาจจะไปดูได้จากหนังสือรถโบราณรุ่นนั้น ๆ หรือจาก website ก็ได้ครับ

ขั้นตอนที่ 3 ลงมือทำรถ

เมื่อศึกษารายละเอียดของรถจนถ่องแท้ และทราบว่าจะทำอะไรบ้าง หาอะไหล่จากไหนแล้วควรหาช่างที่ไว้วางใจได้ วิธีการก็มีหลายแบบด้วยกัน อย่างแรกคือเหมาไปเลยทำทุกอย่างไม่ว่าเครื่อง ช่วงล่าง สี ภายใน เดินไฟ รถประกอบตัวรถขึ้นมาจากซากเป็นตัวใหม่ไปเลย แบบที่เราเรียกว่า "เนรมิต หรือ เสก" ขึ้นมานะครับ แบบนี้ก็ดีในกรณีที่เจ้าของไม่ค่อยมีเวลา ส่วนใหญ่ก็จะมีราคาแพงกว่า และอาจจะสู้แบบที่เราเลือกคนที่เป็น specialist ในแต่ละด้านมาทำไม่ค่อยได้นะครับ การทำรถต้องเข้าไปดูบ่อย ๆ ให้กำลังใจช่างตามสมควรเพื่อให้เค้าดูแลรถเราอย่างเต็มที่สมกับรถที่เรารักนะครับ พยายามวางแผนทำงานประเภทที่เลอะง่ายทีหลังเช่นการทำสี ชุปโครเมียม ทำภายในควรทำทีหลังจากการทำช่วงล่าง เบรค ซ่อมเครื่อง เดินสายไฟ

 
 
** การซื้อรถโบราณแบบทางเลือก : ซื้อรถแบบกึ่งสำเร็จรูปหรือแบบ "มาม่า" **

เนื่องจากเป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่าการทำรถโบราณจะต้องใช้ความพยายามและความอดทนอย่างสูง ปัจจุบันมีพี่ ๆ ที่ผมรู้จักหลายคนหันมาใช้วิธีการซื้อรถ"กึ่งสำเร็จรูป"นี้มาก ส่วนใหญ่เป็นเซียนทำรถโบราณมาก่อนทั้งสิ้น

รถ"กึ่งสำเร็จรูป" หรือในวงการมีพี่ ๆ หลายคนเรียกว่าแบบ "มาม่า" นี้ หมายถึง รถที่มีคนเคยทำมาก่อน ได้ผ่านขั้นตอนการทำเครื่อง ช่วงล่าง หรือถึงกับทำสีมาก่อนแล้ว แต่ด้วยเหตุผลใดก็ตามเจ้าของเดิมมีความประสงค์อยากขายต่อ ส่วนใหญ่รถพวกนี้บางคันก็ได้รับการดูแลมาอย่างดี แต่ด้วยการที่ทำมานานพอควร อาจจะขาดรายละเอียดบางอย่าง พวกพี่ ๆ เหล่านี้จึงนำเอามาตกแต่งต่อเรียกว่าการนำเอารถมาเก็บเพื่อให้ "กิ๊ก" (ในที่นี้ "กิ๊ก" มิได้หมายถึงเพื่อน/แฟน อย่างศัพท์วัยรุ่นสมันนี้นะครับ เพียงแต่อยากให้เสียงเหมือนว่ารถนั้นสวยจริง ๆ) รถพวกนี้ราคาอาจสูงหน่อยแต่ออกมาแล้วใช้ได้เลย หรือเก็บให้จบได้ไม่ยากเลย อันนี้เลยลองเสนอมาให้พวกเราลองเอาไว้เป็นข้อคิดดูนะครับ

Bangkok Classiccar [20 มิ.ย. 47 23:48]