ทิดเอก ชวนชิม ชวนเที่ยว :
Bangkok Classiccar Road Trip ครั้งที่ 1 ==> ชวนชิม 3
" แวะหัวหิน ชิมอาหารอร่อย "" ภัตตาคาร ไฮ้เปียง " หลังจากที่ผมได้แวะไปเที่ยวและพักอยู่หนึ่งคืนริมเขื่อน " แก่งกระจาน " เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ในวันอาทิตย์อันเป็นวันที่เรามีกำหนดกลับกรุงเทพฯกันในช่วงบ่ายนั้น ผมบังเกิดความคิดว่า ในเมื่อผมเดินทางมาถึงบริเวณนี้แล้ว
อีกระยะทางประมาณ 65 กิโลเมตร เท่านั้น ผมก็สามารถไปเที่ยวต่อที่ หัวหิน ได้โดยไม่ยาก
ผมจึงได้ตัดสินใจที่จะไปเที่ยวต่อเพียงลำพัง โดยแยกกับคณะฯ ประมาณ 17.00 น.
โดยมีจุดมุ่งหมายแรก การไปรับประทานอาหารเย็น ที่
" ภัตตาคารอาหาร ไฮ้เปียง " อันเป็นภัตตาคารอาหารที่ขึ้นชื่อของหัวหิน
ผมมีโอกาสได้รับประทานอาหารที่ร้านนี้มาหลายต่อหลายครั้ง ในหลายๆโอกาสที่ผ่านมาที่หัวหิน
เมนูเด็ดประจำร้านนี้ ได้แก่ " ขาหมู " และ " หมั่นโถว " ซึ่งสองอย่างนี้ ต้องสั่งคู่กัน กินด้วยกัน เข้ากันเป็นอย่างดี รวมเรียกกันว่า
" ขาหมูหมั่นโถว"โดยทางบริกรจะถามว่า เราจะรับหมั่นโถวกี่ลูก ซึ่งขนาดของหมั่นโถวก็กำลังดี ขนาดพอดี ไม่ใหญ่ ไม่เล็กเกินไป
รสชาติของขาหมูเจ้านี้ อร่อยเด็ดยิ่งนัก เริ่มจากน้ำราดของขาหมู ที่เหนียว ข้น และ หวานกำลังดี , เนื้อของขาหมูนุ่ม หอม และ อร่อย ไม่เละ ไม่ยุ่ยเป็นเศษๆ
ทางร้านใช้เวลาและเอาใจใส่กับการปรุงทำให้น้ำแทรกซึมเข้าถึงเนื้อข้างใน รสชาติของเนื้อขาหมูนั้น อิ่มและชุ่มฉ่ำ ไม่แห้ง
ที่เด็ดที่สุด ได้แก่ หนังของขาหมูและชั้นไขมันที่ห่อหุ้ม เนื่องจากทางร้านมีกรรมวิธีการทำขาหมูที่เด็ดและอร่อย
ทำให้เราสามารถสัมผัสถึงความนุ่มและหยุ่นของหนัง เปรียบเสมือนกับการที่เราได้รับประทานเยลลี่ เลยทีเดียว
ผมบรรจงตักเนื้อของขาหมู และ หนัง ฉีกหมั่นโถวขนาดพอดีคำแล้วนำไปชุบกับน้ำขาหมู
ค่อยๆประคองส่วนผสมทั้งหมดเข้าปาก ค่อยๆเคี้ยว รสชาติและความหอมของขาหมู เตะปลายจมูก
นับว่ามื้อนี้ คุ้มกับการขับรถเพิ่มอีก 65 กิโลเมตร จริงๆครับ
อาหารชุดแรก นอกจากขาหมูหมั่นโถวแล้ว
" กรรเชียงปูนึ่ง " เป็นอาหารกินเล่นที่แสนจะเอร็ดอร่อยที่แนะนำให้สั่งอย่างยิ่งครับ
เนื้อปูแน่น หวาน อร่อยๆ นึ่งร้อนๆ หวานอร่อยยิ่งนัก
มาที่ ภัตตาคารไฮ้เปียงแล้ว อดไม่ได้ที่จะสั่งอาหารทะเลมารับประทานอีกเช่นเคย อาหารชุดต่อไป
ผมสั่ง
" กุ้งแชบ๊วยอบเกลือ " มารับประทาน
หลังจากที่ผมเสร็จกับการสู้รบกับ ขาหมูหมั่นโถว เรียบร้อย
ผมสั่งกุ้งไป 3 ขีด ครับ ได้กุ้งเนื้อแน่น ตัวงามๆ มา 4 ตัว
ค่อยๆปอก แล้ว รับประทานตั้งแต่ มันกุ้ง ไล่เรื่อยไปจนถึง เนื้อกุ้งที่แน่นและหวานอร่อย แทบจะไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มเลยครับ อร่อยจริงๆครับ
หลังจากที่มือเปื้อนกับการแกะกุ้งแล้ว ผมเลยสั่ง
" หอยแครงลวกตัวโตๆ " และ " ปลาหมึกย่าง " เพื่อที่จะได้ใช้มือรับประทานได้อย่างเต็มที่กับอาหารทะเลสดๆ
นับว่ามือนี้ เอร็ดอร่อยกับการรับประทานอาหารที่หัวหินจริงๆครับ
แต่ต้องขอโทษด้วยที่ไม่ได้ถ่ายภาพ หอยแครงลวก และ ปลาหมึกย่างมาฝาก เพราะ มือเปื้อนแล้วคร้าบบบบ อร่อยเด็ดจนหยุดไม่อยู่แล้ว อิอิ
ถ้าใครมีโอกาสแวะไปหัวหินอย่าลืมแวะไปกินอาหารที่ภัตตาคารไฮ้เปียงนะครับ อร่อยแน่นอนครับ