ทิดเอก ชวนชิม ชวนเที่ยว :
" อาหารแก้ร้อน "===> ชวนชิม :
" ข้าวแช่ชาววัง ท่านหญิง "สวัสดีครับพ่อแม่พี่น้องชาวบ้านบางกอกทุกท่าน จั่วหัวถึงอากาศร้อนในเดือนเมษายนแล้ว บรรยากาศช่างร้อนอบอ้าวเสียจริงๆ ยังดีที่มีเทศกาลสงกรานต์มาช่วยให้ดับร้อนลงได้บ้าง แต่อย่างไรก็ตาม ในหน้าร้อนแบบนี้ ความอยากอาหาร หรือ อยากชิม ก็จะลดลงไปด้วย
ตั้งแต่สมัยโบราณมาแล้ว เท่าที่ผมได้สดับรับฟังมา คนโบราณคิดค้นสูตรอาหารไทยให้เหมาะกับสภาพอากาศในหน้านั้นๆได้เป็นอย่างดี
อาหารคลายร้อนที่ผมขอพาทุกท่านมาชิมในวันนี้ ได้แก่ "
ข้าวแช่ชาววัง" ครับ
ผมขอพาทุกท่านมาที่
"ร้านอาหาร ท่านหญิง" อยู่ในซอยประมวญ ตรงข้ามโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนฯ
เป็น อาหารไทย ตำรับของ
หม่อมเจ้าหญิงสุลัภวัลเลง วิสุทธิ ท่านหญิงฯ ทรงเป็นหัวหน้าห้องเครื่องวังศุโขทัย ใน สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 7
เนื่องจากช่วงนี้เป็นเทศกาลสงกรานต์ ผมเลยถือโอกาสเป็นวันครอบครัว พาคุณแม่ไปรับประทานอาหารอร่อยๆด้วยซะเลย
ผมสั่ง "ข้าวแช่" มารับประทานครับ
ข้าวแช่ชาววัง ในตำรับของท่านหญิง มีเครื่องประกอบหลายต่อหลายอย่าง
ถาดใบกลางกำลังดี จะเรียกว่า โตกทองเหลือง ก็น่าจะได้ ที่ยกมาเสิร์ฟนั้น มีอยู่ 3 จาน และ 1 ชาม
อันได้แก่
ชามแรก
1. ข้าวขัด รวมกับ น้ำข้าวแช่อบ หอมกรุ่น กลิ่นหอมที่ดมแล้วชื่นใจจริงๆครับ
จานเล็กๆใบที่สอง
1. ลูกกะปิ ปั้นเป็นลูกเล็กๆ ชุบไข่ทอด รสชาติของลูกกระปิทอดของร้านท่านหญิงจะมีรสชาติกลมกล่อม มันเค็มหวาน เนื้อเนียนนุ่ม ไม่แข็งกระด้าง
2. หอมแดงทอด ยัดไส้
จานเล็กๆใบที่สาม
1. เนื้อฝอย ไม่มีกลิ่นสาบและคาวแม้แต่น้อย ทอดได้ขนาดกำลังพอดีกินทีเดียว
2. หมูฝอย ทอดได้กรอบและร่วนดีมากเลยครับ
3. ไช้โป๊ผัดไข่ ที่นี่ผัดไช้โป๊ได้กลมกล่อม ไม่หวานและไม่เค็มจนเกินไป
จานใบเขื่อง ใบที่สี่ มาถึงสารพัดผักกันบ้างครับ
1. พริกหยวกสอดไส้หมูสับ หมูสับของที่นี่ หมักได้เยี่ยมยอดมากครับ อร่อยมากๆ กลมกล่อมจริง ผมชิมมาหลายที่แล้ว พริกหยวกสอดไส้ของที่นี่ เยี่ยมยอดจริงๆ
ขอให้สังเกตการทำหรุ่มรอบๆ พริกหยวกนะครับว่า ที่นี่เค้าประณีตและบรรจงแค่ไหน?
2. สารพัดผักที่นำมาแกะสลักเสลา อาทิเช่น กระชาย , มะม่วงดิบ , ต้นหอม , แตงกวา , พริกแดง
ขอให้สังเกตที่
กระชาย นะครับ เค้าบรรจงทำให้คล้ายกับ
ดอกจำปีนับว่าเป็นความประณีตที่ซ่อนอยู่จริงๆ
ข้าวแช่ชาววังนั้น นอกจากความอร่อยที่วัดกันด้วยรสชาติแล้ว ยังวัดกันที่ฝีมือและความประณีตบรรจงในการประดิษฐ์ประดอยอีกด้วย
ความสวยงามจากการประดิษฐ์ประดอย, การคัดสรร , ความพิถีพิถันในการปรุง และ รสชาติที่เอร็ดอร่อย เป็นสิ่งที่ข้าวแช่ชาววัง ชั้นเยี่ยม มีให้ทุกคำที่เราบรรจงตักใส่ปาก
ตำรับของข้าวแช่ก็แตกต่างกันไป แล้วแต่สูตร ซึ่งโอกาสหน้า ผมจะได้นำเอาข้าวแช่สูตรต่างๆ จากตำรับดังเดิม มาฝากกันอีกครับ
สุขสันต์วันสงกรานต์ครับทุกท่าน